Jawahir Roble
Jawahir Roble3 - Jawahir Roble พูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษกับเป้าหมายในอาชีพ
Jawahir Roble

Jawahir Roble ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงชาวมุสลิมคนแรกของประเทศอังกฤษ กล่าวว่าเธอมีเป้าหมายที่จะทำหน้าที่อยู่ในระดับสูงสุดและเธอยังมีส่วนช่วยในการสนับสนุนให้ผู้หญิงคนอื่นๆ เดินตามเส้นทางของเธอ

“คนเรามักจะมองโลกในแง่ลบ แต่ฉันก็ไม่สนใจอะไร”

เธอยังเป็นที่รู้จักกันในนาม Jawahir Jewels หรือ JJ แห่ง วงการฟุตบอล เธอเป็นผู้ตัดสินฟุตบอลอังกฤษชาวโซมาเลีย The Daily Telegraph เรียกเธอว่า “ผู้ตัดสินที่โดดเด่นที่สุดในอังกฤษ”

เธออายุเพียง 10 ขวบเมื่อเธอลี้ภัยในลอนดอนกับครอบครัวหลังจากหนีสงครามกลางเมืองในโซมาเลีย การใช้ชีวิตในร่มเงาของสนามเวมบลีย์และการเล่นฟุตบอลในโรงเรียนประถมถือเป็นก้าวแรกในการเดินทางสู่การเป็นผู้ตัดสิน ในการให้สัมภาษณ์กับ BBC Sport เด็กวัย 25 ปีพูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษว่าเธอจัดการกับการเลือกปฏิบัติและเป้าหมายในอาชีพของเธออย่างไร

“ฉันอยากเล่นให้ประเทศอังกฤษ” เธอกล่าว 

เธอหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘JJ’ มาถึงดินแดนอังกฤษโดยไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเลย เธอจำได้ว่าเพื่อนร่วมชั้นประถมของเธอกำลัง “สับสน” ในขณะที่เธอพยายามสื่อสาร แต่เธอก็สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเพราะความรักในภาษาที่แตกต่างกัน

“ฉันไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ แต่ฉันเล่นฟุตบอลอยู่ที่นั่นตั้งแต่วันแรก” เธอกล่าว  

“ฉันจะเอาลูกบอลมาเองและใครก็ตามที่มีลูกบอลที่โรงเรียนประถมจะเป็นคนที่พิเศษที่สุด และเพื่อนๆชายและหญิงทั้งหมดจะเล่นกับฉันและมันเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุด

“การเรียนในห้องเรียนมันเป็นไวยากรณ์ทั้งหมดและฉันก็สับสนมาก แต่ครั้งเดียวที่ฉันพยายามพูดจริงๆคือตอนที่ฉันเล่นกับเด็กๆ ฉันจะพูดว่า ‘ได้โปรดส่งบอลให้ฉันด้วย’, ‘ขอบคุณ’ และ ‘ ยิง’ จนทำให้ฉันพูดได้มากเยอะขึ้นเรื่อยๆ

“คำพูดจะออกมาเป็นธรรมชาติและฉันก็เหมือนกับว่าฉันกำลังพูดภาษาอังกฤษ”       

          เธอได้บอกว่าเธอใฝ่ฝันที่จะเป็นตัวแทนทีมชาติอังกฤษในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ แต่พ่อแม่ของเธอสนับสนุนให้เธอมีอาชีพ “ปกติ”

“ ฉันอยากเล่นให้อังกฤษ แต่พ่อแม่ของฉันก็บอกเหมือนกับว่ามันจะไม่มีวันเกิดขึ้น” เธอกล่าว “พวกเขาอยากให้ฉันเรียนและทำงานปกติเหมือนที่ผู้หญิงทำ

“การเปลี่ยนจากอยากเป็นผู้เล่นไปเป็นผู้ตัดสินเกิดขึ้นเพียงเพราะฉันอยากลองอะไรใหม่ ๆ และเป็นอาสาสมัครให้กับลีกหญิงท้องถิ่น  

“การได้ลองสิ่งใหม่ ๆ คือสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้ และแน่นอนฉันทำมันได้แล้ว” ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงมุสลิมคนแรกของสหราชอาณาจักรกล่าว

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

c r e d i t : ฝากไม่มีขั้นต่ำ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o